จุดแตกต่าง! ริโอ เผยเหตุผีประสบความสำเร็จมากกว่าปืน

ริโอ เฟอร์ดินานด์ ตำนานกองหลัง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกมาวิเคราะห์คู่แข่งร่วมลีกอย่าง อาร์เซน่อล ว่า เป็นทีมที่ไม่มีความคงเส้นคงวา รวมถึงความกระหายชัยชนะ จนมีผลงานที่ไม่กระเตื้องมาหลายฤดูกาลติดต่อกัน ไม่เหมือนกับต้นสังกัดเก่าของตน แม้จะเล่นไม่ค่อยดี แต่โดยรวมก็ยังมีการพัฒนามากกว่า

เป็นที่รู้กันว่า “ไอ้ปืนใหญ่” มักจะทำผลงานได้ดีในช่วงต้นออกสตาร์ทต้นฤดูกาล และเป็นอีกหนึ่งทีมที่มีโอกาสลุ้นแชมป์ลีกอยู่เสมอ แต่ก็ชอบจะพลาดเองในช่วงท้ายฤดูกาลและจบด้วยตำแหน่งท็อปโฟร์ จนไม่ได้ชูถ้วยแชมป์ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ถึง 14 ปี แล้ว

อดีตแนวรับทีมชาติอังกฤษ เชื่อว่าสิ่งที่ อาร์เซน่อล ไม่มีในวันนี้ก็คือ รูปแบบการเล่นที่แปลกใหม่ และการยืนระยะของทีม แม้แต่อดีตเด็กเก่าของทีมอย่าง โรบิน ฟาน เพอร์ซี ก็เคยผู้ถึงปัญหาเดียวกันมาแล้ว

“เกมใหญ่ๆ นักเตะหลายคนมักเล่นกันพลาด พวกเขา (อาร์เซน่อล) ไม่มีความสม่ำเสมอ ไม่เคยเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเล่น และไม่ได้มุ่งเน้นเป้าหมายในระยะยาว”

“แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะมีการเล่นกับ อาร์เซน่อล และเชลซี ที่แตกต่างออกไป การที่เราไปเอมิเรสต์ เพื่อจะบอกว่า มีการพัฒนามากกว่า ไม่จำเป็นต้องฟอร์มดี เราก็เป็นทีมที่แข็งแกร่งสำหรับพวกเขา แต่การไปที่ สแตมฟอร์ด บริดจ์ เราทำแบบนั้นไม่ได้”

“โรบิน เคยอยู่ที่นั้น ก่อนจะย้ายมาคว้าแชมป์กับเรา เขาเคยพูดถึง ยูไนเต็ดว่า ที่นี่สอนให้เขาเป็นผู้ชนะ ในขณะเดียวกันเขาไม่เคยได้รับความรู้สึกแบบนี้ที่ อาร์เซน่อล” อดีตปราการวัย 38 ปี ระบุ